20 June 2024

เชกสเปียร์ต้องตาย

ชีวิต , สยองขวัญ
  • 172 นาที
  • : 7.6
  • : 0%
ดูรอบฉายทั้งหมด

นักแสดง

พิศาล พัฒนพีระเดช
นิวัติ กองเพียร
สกุล บุณยทัต
ธาริณี เกรแฮม

ผู้กำกับ

สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์

เรื่องย่อ

มันคือคำเชื้อเชิญแบบท้าทายให้ดำดิ่งสู่ก้นบึ้งหัวใจทรราช ในลิเกฝรั่งสยองต้องสาป ‘แม็คเบ็ธ’ ฉบับไทยแท้ ที่ถูกแบนโทษฐานเป็นภัยต่อความมั่นคงและเกียรติภูมิของชาติ ซึ่งศาลปกครองสูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทยเพิ่งลงคำพิพากษาปลดปล่อยสู่เสรีภาพ หลังการต่อสู้ยาวนานเกือบสิบสองปี   

หนังผีเชคสเปียร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องไปพร้อมกันในสองโลก : ในโลกของโรงละครแห่งขุนพลกระหายเลือด มักใหญ่ใฝ่สูง งมงายในไสยศาสตร์ ผู้สถาปนาตนเองขึ้นเป็นราชาโดยฆาตกรรม และ ‘โลกภายนอก’ ในชีวิตร่วมสมัยของนักปกครองเผด็จการของประเทศสมมติแห่งหนึ่ง ผู้ที่งมงายในไสยศาสตร์, โหดเหี้ยม และบ้าอำนาจ ซึ่งมีชื่อเรียกเพียงว่า ‘ท่านผู้นำ’ และภริยาไฮโซน่าสะพรึงกลัวของท่าน เหตุการณ์ต่างๆ ในสองโลกแฝดนี้ส่องสะท้อนกันและกัน ค่อยๆ ซึมเข้าหากัน กระทั่งสุดท้ายมันจึงประสานงากันอย่างรุนแรงและโหดร้าย

ไม่น่าแปลกใจที่ ‘แม็คเบ็ธ’ ของ วิลเลี่ยม เชคสเปียร์ ได้รับการสนใจสร้างเป็นภาพยนตร์โดยนักทำหนังต่างรุ่นต่างวัฒนธรรมทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ไหนจะมีดผี ไหนจะสามแม่มดและ “ราชินีคล้ายปีศาจ” และความบ้าเลือดความแม็กซิมิลิสท์ของตัวท่านผู้นำเมฆเด็ดเอง ล้วนทำให้ละครต้องสาปเรื่องนี้ถูกยกย่องเป็น ‘ปู่โสมต้นแบบแห่งสยองขวัญบันเทิง’ ที่ร่ายภาพจากจิตสำนึกอันเป็นฝันร้ายของคนชั่วออกมาให้เราดูอย่างเมามัน ‘เชคสเปียร์ต้องตาย’ เป็นหนังเชคสเปียร์ภาษาไทยเรื่องแรกที่สร้างขึ้นมาสำหรับคนไทย โดยนักแสดงไทยที่เข้มข้นมากฝีมือ รวมทั้งธาริณี  เกรแฮม  นางเอก ‘คนกราบหมา’ (โดยผู้กำกับคนเดียวกัน) ในคราบคุณหญิงเลดี้เอ็ม สุดยอดบทในฝันของศิลปินนักแสดงหญิงทุกคน และในเมื่อบทพูดของเชคสเปียร์ถูกแปลเป็นไทยอย่างซื่อตรงต่อต้นฉบับทุกพยางค์   ซับไทเทิ่ลภาษาอังกฤษจึงมาจากต้นฉบับของวิลเลี่ยม  เชคสเปียร์ 

** กรุณาเลือกโรงภาพยนตร์

  สาขาที่เลือก

  สาขาที่อยู่ใกล้เคียง

  Favourite